Tổ Khoa học tự nhiên – Một chặng đường phát triển

Nguyễn Thị Hồng Linh – Tổ trưởng tổ KHTN

 

Tháng 10 năm 1993, tôi được phân công về giảng dạy môn Toán tại Trường THCS Cửa Nam. Lúc bấy giờ các phòng học đang là 2 dãy nhà cấp 4 đóng tại vườn hoa Cửa Nam.

Giờ đây trường đã khang trang, sạch đẹp với các dãy nhà 2,3 tầng với 19 phòng học và đầy đủ các phòng thực hành sinh, hóa, lý, tin. Cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ KHTN ngày một lớn mạnh về số lượng cũng như chất lượng.

 

        Hiện nay tổ KHTN có 17 giáo viên, trong đó có 2 thạc sĩ (cô Hồ Thị Phương, cô Nguyễn Thùy Linh), những năm gần đây có 3 cô đã là giáo viên giỏi cấp Tỉnh (cô Phan Thị Thanh, cô Trần Thị Hương, cô Vương Thị Bình) và có 4 thầy cô là CSTĐ cấp cơ sở (cô Hồng Linh, thầy Quang Phúc, cô Thúy Oanh, cô Nam Phương). Với đội ngũ giáo viên đầy nhiệt huyết, các thầy cô đang cố gắng phấn đấu để xây dựng tổ ngày càng vững mạnh, luôn không ngừng học hỏi, đổi mới phương pháp giảng dạy, nghiên cứu khoa học và đã có nhiều bản SKKN cấp Tỉnh, Thành. Trong 2 năm gần đây cô Vương Thị Bình đã hướng dẫn cho học sinh nghiên cứu được một sản phẩm KHKT cấp Tỉnh và một sản phẩm cấp Thành. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi luôn được xem là nhiệm vụ hàng đầu trong chương trình hoạt động của tổ. Những năm qua, các cô Trần Thị Hương, Vương Thị Bình, Lê Hạnh Thúy, thầy Quang Phúc đã bồi dưỡng được nhiều em đạt HSG cấp Tỉnh và Thành phố. Môn Tin học do cô Thu Phương, cô Thắm giảng dạy ba năm gần đây đã bồi dưỡng được các em đạt giải nhất tin học trẻ thành phố. Từ ngôi trường này, hằng năm có 10 đến 15 em thi đậu vào các trường chuyên Phan Bội Châu và chuyên Bộ ĐH Vinh. Chất lượng học sinh đậu vào các trường công lập các môn KHTN luôn ở vị trí cao trong giáo dục thành phố Vinh. Môn Thể dục do Thầy Cường và cô Đinh Hằng giảng dạy, trong những năm qua thầy cô đã có những phương pháp tốt để nâng cao thể chất cho học sinh và rèn luyện, bồi dưỡng cho đội tuyển trường đạt được những thành tích đáng kể: Giải nhì môn bóng đá cấp Tỉnh. Giải nhất môn đá cầu, giải nhì môn điền kinh thành phố.....nhiều năm liền.

          Ngoài việc dạy kiến thức trên lớp, tổ còn xây dựng được nhiều câu lạc bộ “Em yêu khoa học tự nhiên”, “Em yêu Toán học”, “Giáo dục giới tính”... là một trong những cách khác để các em học sinh tiếp cận kiến thức và giúp các em có thêm nhiều kỹ năng sống cần thiết. Bên cạnh công tác chuyên môn, các thầy cô trong tổ còn tích cực trong các hoạt động kiêm nhiệm: Cô Hồng Linh nhiều năm liền là chủ tịch công đoàn trường. Cô Nam Phương, cô Nguyễn Thị Phượng, cô Thúy Oanh, cô Hoàng Tâm là những giáo viên chủ nhiệm tâm huyết. Cô Uyên là Tổng phụ trách Đội năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm.

 

TẬP THỂ GIÁO VIÊN TỔ KHOA HỌC TỰ NHIÊN NĂM HỌC 2018-2019

          

       Tự hào về những kết quả đạt được của tổ KHTN, chúng ta lại nhớ đến những thế hệ thầy cô đã cống hiến tuổi trẻ, đã hướng dẫn, chỉ bảo cho các thế hệ tiếp nối để tổ KHTN được như bây giờ. Đó là các thầy cô đã nghỉ hưu cô Thu Hà, cô Thu Thủy, cô Phan Thị Minh, cô Nguyễn Thị Trinh, Cô Lợi, cô Xuân, Thầy Đề, Thầy Tuệ, Thầy Phú, Thầy Tùng, Thầy Hải, thầy Cường... Những cô đã chuyển trường : Cô Quách Tú Phương, cô Mai Anh, cô Lê Nhị Hằng, cô Tâm, cô Dương Thị Quỳnh, cô Từ Trang, cô Lê Thị Oanh, cô Mai Hoa, cô Lê Hà… và chúng ta tưởng nhớ đến những thầy cô đã đi xa: thầy Mùi, cô Thành, cô Thuận những kí ức tốt đẹp về các thầy cô vẫn còn lắng đọng mãi trong mỗi thành viên của tổ KHTN.

      Những thành tích tổ KHTN đạt được trong thời gian qua còn khiêm tốn nhưng đó là những bông hoa không thể thiếu được trong vườn hoa thành tích của nhà trường trong suốt thời gian qua. Tin rằng với sức trẻ, tình yêu nghề và năng lực chuyên môn vững vàng tổ KHTN sẽ không phụ niềm tin yêu của phụ huynh và học sinh góp phần xây dựng trường THCS Cửa Nam là trường có chất lượng cao của giáo dục Thành phố Vinh.

Cửa Nam, ngày 19/02/2019