(Baonghean.vn)- Nguyễn Mạnh Giang có chiều cao thật ấn tượng, em cao gần 1,9 m. Thành tích học tập của cậu học trò lớp 12 T1 Trường THPT Đô Lương 1 cũng rất tốt, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, em đạt tổng điểm 52,7 xếp thứ 4 toàn tỉnh.

Từ Quốc lộ 7 thuộc địa bàn xã Thịnh Sơn - Đô Lương, rẽ vào một con đường nhỏ, đi qua kênh Đào gần 1km, nhà của ông bà nội Nguyễn Mạnh Giang nằm ngay triền làng.

  

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể ảnh 2

Nguyễn Mạnh Giang cùng thầy Trần Tuấn Anh - giáo viên dạy Hóa Trường THPT Đô Lương 1. Ảnh: Ngọc Phương

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Giang cho biết: “Bản thân em tự học ở nhà, không đi học thêm. Thời gian em học ở nhà từ 7 giờ đến 12 giờ. Để học tốt, em học chắc

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vừa qua, Nguyễn Mạnh Giang đạt 52,7 điểm, xếp thứ 4 toàn tỉnh, trong đó môn Toán 9, Lý 9, Hóa 9,75, Sinh 9,25, Văn 7,5, Tiếng Anh 8,2. Điểm xét tuyển Đại học 3 môn: Toán, Lý, Hóa đạt 27,75 điểm. Nguyễn Mạnh Giang đậu vào Trường Đại học sư phạm Hà Nội, khoa Hóa.

Đạt được kết quả học tập như trên là cả một nỗ lực rất lớn của Nguyễn Mạnh Giang. Bởi em chịu sự thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa. Vì điều kiện hoàn cảnh gia đình, năm 2011, khi em mới hơn 4 tuổi, bố và mẹ em đã để lại em và 2 em gái sinh đôi cho ông bà nội nuôi. Kể từ ngày đó, em cùng 2 em gái của mình sống cùng ông bà nội.

Cuộc sống thiếu hơi ấm và bàn tay chăm sóc của bố mẹ, nhưng Nguyễn Mạnh Giang và 2 em gái đã chịu khó học tập. Bà Hoàng Thị Việt - 76 tuổi, bà nội của Giang chia sẻ: “Thiếu vắng bố mẹ từ nhỏ, nhưng Giang rất ngoan, luôn nghe lời chỉ bảo của ông bà, chăm học, chăm làm”.

 

Nam sinh trường làng vượt khó đạt thành tích học tập đáng nể ảnh 1

Nguyễn Mạnh Giang giúp ông bà chăn nuôi gia cầm. Ảnh Ngọc Phương

Bên ấm nước chè xanh rót mời khách, ông Nguyễn Hoàng Hải - 78 tuổi, ông nội của Giang thổ lộ: “Đã 11 năm nay, các cháu nhà tôi không được gặp bố mẹ, chúng tôi cũng già cả rồi, nhưng vì thương các cháu nên chúng tôi cố gắng nuôi các cháu ăn học, cuộc sống hiện nay khá vất vả. Cả 3 cháu đều học giỏi, nhất là cháu Giang, còn 2 em gái của cháu cũng học rất giỏi, đợt rồi chúng bàn nhau vào học ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện cho đỡ tốn tiền của ông bà, nghĩ mà thương…”.

Trong khi ông, bà kể chuyện, Giang và 2 em gái Nguyễn Thị Phương Nhi, Nguyễn Thị Phương Vi cặm cụi nấu bữa ăn trưa. Rồi 2 em gái của Giang lấy ra một tập giấy khen của 3 anh em, tự tin giới thiệu bảng thành tích của anh trai mình.

Thành tích học tập của Giang thật đáng khâm phục, từ cấp 1, 5 năm liền đều đạt học sinh giỏi của trường, luôn là cháu ngoan Bác Hồ, sở thích học của em là các môn Tự nhiên. Lên cấp 2, suốt 4 năm liên tục đạt học sinh giỏi trường và huyện, đạt thành tích cao trong nhiều cuộc thi. Học cấp 3 ở Trường THPT Đô Lương 1, lớp 10 đạt học sinh giỏi toàn diện, lớp 11 đạt giải nhất học sinh giỏi môn Hóa. Lớp 12 đạt giải Nhì môn Hóa và Sinh kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, Giang cho biết: “Bản thân em tự học ở nhà, không đi học thêm. Thời gian em học ở nhà từ 7 giờ đến 12 giờ. Để học tốt, em học chắc lý thuyết, đọc kỹ sách giáo khoa, ghi chú những kiến thức chính. Thường xuyên làm các đề lý thuyết để nhớ kỹ hơn. Em thường xuyên sưu tầm trên mạng các dạng bài tập khác nhau để luyện. Lúc làm bài tập cần đọc kỹ đề, tóm tắt đề, định hướng cách giải.

Ngoài học tập tốt, Giang còn chăm chỉ phụ giúp ông bà nội từ công việc ngoài đồng, cuốc đất làm vườn, chăn nuôi lợn, gia cầm. Em không ngại khó, ngại khổ bất cứ công việc gì. Bởi Giang luôn tâm niệm, ông bà tuổi đã cao, bản thân mình phải giúp đỡ ông bà. Bố mẹ thì chưa biết lúc nào mới trở về nhà.

Nói về Giang, em Ngô Minh Quân - lớp trưởng 12T1 cho hay, bạn Giang hay giúp đỡ bạn bè trong học tập. Bạn ấy luôn là tấm gương về học tập cho các bạn trong lớp noi theo.

Thầy Trần Tuấn Anh, giáo viên chủ nhiệm dạy bộ môn Hóa, khi nhắc đến Nguyễn Mạnh Giang, thầy luôn dành tình cảm đặc biệt với cậu học trò chăm ngoan học giỏi này. “Gia đình em Giang có hoàn cảnh đặc biệt, bản thân Giang có ý thức học tập rất tốt, rất thông minh. Giang có khả năng tính nhẩm rất nhanh, có những bài mới chỉ đọc số liệu, Giang đã có đáp án ngay. Đặc biệt em có khả năng học tốt đều tất cả các môn. Là giáo viên chủ nhiệm, tôi luôn quan tâm, định hướng để em phát huy tối đa năng lực của mình”.

Với thành tích đạt điểm cao và xếp thứ 4 toàn tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Mạnh Giang đã không phụ công chăm sóc của ông bà nội và các thầy cô giáo. Em đã góp thêm niềm vui cho mái trường THPT Đô Lương 1, mái trường giàu truyền thống trong học tập và giảng dạy./.